Bất động sản Quảng Bình: Đất Đồng Hới, Hải Ninh, Lê Lợi… tăng giá chóng mặt.

Trong khi các thị trường lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng khá trầm lắng, thì các thị trường bất động sản tỉnh như Quảng Bình lại có sức hút lớn với giới đầu tư…

Từ đầu quý III/2018 đến nay, trong khi thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu chững lại, nhiều nơi có dấu hiệu trầm lắng, giao dịch giảm sút đáng kể thì thị trường đất nền tại tỉnh Quảng Bình lại khá sôi động.

Báo cáo của Quỹ Phát triển đất Quảng Bình cho thấy, trong quý III/2018, TP. Đồng Hới đã tổ chức đấu giá 6 dự án với tổng số 224 lô đất, giá khởi điểm là 310,5 tỷ đồng. Kết quả đấu giá thành công 207 lô đất với giá khởi điểm là 256,2 tỷ đồng, thu được 331 tỷ đồng, tăng 75 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Chẳng hạn, dự án phía Đông đường Phùng Hưng (TP. Đồng Hới) đã đấu giá thành công 39/39 lô thu được 62 tỷ đồng; dự án Ven sông Lệ Kỳ đấu giá thành công 35/41 lô thu được 92,3 tỷ đồng; dự án Tây Bắc Lê Lợi đấu giá thành công 84/84 lô thu được 119,1 tỷ đồng; dự án chợ Đức Ninh đấu giá thành công được 20/20 lô thu được 22,8 tỷ đồng…

Cuối tháng 03 vừa qua, tại phiên đấu giá dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi (phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới), 160 lô đất được thông báo đấu giá nhưng có hơn 1.500 bộ hồ sơ tham gia. Tất cả các lô đều được đấu hết ngay trong phiên đấu giá đầu tiên với mức giá kỷ lục gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Ngoài ra, một số dự án đất nền thương mại khác trên địa bàn TP. Đồng Hới cũng đã “cháy hàng” ở các đợt mở bán trước đó như Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh, Sa Động, Thuận Đức…

Theo khảo sát, hiện nay khu vực quanh trung tâm TP. Đồng Hới giá đất đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Cách trung tâm thành phố 2 km về phía khu du lịch ven sông Nhật Lệ và biển Bảo Ninh, giá đất tăng từ 10 – 15 triệu đồng/m2 năm 2018 lên tới 30 – 35 triệu đồng/m2. Không chỉ khu trung tâm, các vị trí vùng ven Đồng Hới, nằm trong khu vực được quy hoạch mở rộng đô thị, có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giao thông thuận lợi cũng đón nhận đà tăng giá ấn tượng. Chẳng hạn, quanh khu vực xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, giá đất đã tăng khoảng gấp 5 lần, từ 2 – 4 triệu đồng/m2 đầu năm 2018, lên 10 – 15 triệu đồng/m2 đầu năm 2019 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp chủ trương đầu tư tại đây.

Cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Tuy Hòa (Phú Yên), thì Đồng Hới cũng đang là nơi đón nhận làn sóng đầu tư khá lớn từ các tập đoàn hàng đầu ở lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng như Vingroup, FLC, T&T, First Real, Trường Thịnh, Sơn Hải… Điều này đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị Quảng Bình và tăng sức nóng với thị trường bất động sản khu vực. Một lý do khác không thể không kể đến đó chính là sự xuất hiện của những nhà phát triển bất động sản lớn tại thị trường Quảng Bình trong thời gian gần đây như Protech, Đất Xanh, Hana Land… Ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Protech đánh giá: “So với Đà Nẵng, Nha Trang, thị trường bất động sản Quảng Bình vẫn đang là một “cái tên” mới ở khu vực. Thế nhưng, với chiến lược phát triển lấy hạ tầng làm “xương sống”, cùng với việc hội tụ nhiều lợi thế cạnh tranh về thiên nhiên như sở hữu sông, biển, hang động, thị trường địa ốc Quảng Bình đang cho thấy tốc độ phát triển khá vượt trội của mình so với nhiều địa phương khác trên cả nước.

Cũng theo ông Đức, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, Quảng Bình sẽ là điểm chuyển dịch dòng vốn đầu tư mới trên thị trường bất động sản Việt Nam. Do vậy, chắc chắn thị trường Quảng Bình trong thời gian tới sẽ có sự bứt tốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo tbck.vn