Bất động sản Quảng Bình ngược dòng thị trường

Trong bối cảnh chung đi xuống của thị trường bất động sản, Quảng Bình lại nổi lên trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản Việt Nam trên cả 2 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và đất đô thị thương mại (đất nền).

Làn sóng đầu tư ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng

Trong tháng 5/2018, Vingroup đã khánh thành và đưa vào hoạt động tổ hợp Vincom và nhà phố thương mại shophouse tại TP. Đồng Hới. Cùng lúc, Việt Group cũng đang tiến hành xây dựng khách sạn Movenpik Central tại Bảo Ninh với tổ hợp 21 căn phòng shophouse, lõi giữa là khối nhà khách sạn 32 tầng, đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Và không thể không nhắc đến đại tổ hợp dự án khu nghỉ dưỡng, giải trí, biệt thự, sân golf FLC Quảng Bình của Tập đoàn FLC (13.000 tỷ đồng) ở dọc bờ biển khu vực huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh. Sau thời gian hoàn thiện các thủ tục quy định, trong năm 2018, Tập đoàn FLC cũng đã bắt đầu tập trung nguồn lực vào thi công hạ tầng. Việc FLC bắt tay vào triển khai dự án đã tạo động lực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Bình được sôi động và phát triển.

Cũng là một trong những điểm nhấn của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Bình, đầu năm 2018, Tập đoàn Trường Thịnh đã bắt tay hợp tác với First Real (FIR) để đầu tư phát triển dự án Bảo Ninh Sunrise với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm các biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái khép kín nằm sát khu nghỉ dưỡng 5 sao nổi tiếng nhất Quảng Bình là Sunspa Resort Bảo Ninh.

Đáng chú ý nhất đó là tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 diễn ra vào cuối tháng 8/2018, trong số 7,3 tỷ USD tổng vốn đầu tư từ các dự án được xúc tiến thành công tại hội nghị, có rất nhiều dự án bất động sản lớn với quy mô hàng nghìn tỷ đồng được trao chủ trương đầu tư và cam kết đầu tư. Sự kiện cũng đã tạo cú huých lớn cho thị trường địa ốc Quảng Bình.

Các dự án mới nổi bật trong lĩnh vực bất động sản được trao chủ trương đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình 2018 có thể kể đến như: Dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái – SunSpa Đảo Yến của Tập đoàn Trường Thịnh, tổng vốn đầu tư 868 tỷ đồng; Dự án Trung tâm Hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình với tổng vốn đầu tư 4.916 tỷ đồng – Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh với tổng vốn đầu tư 2.402 tỷ đồng – Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 tổng vốn đầu tư 1.535 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Dự án Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp FLC Faros tổng vốn đầu tư 3.187 tỷ đồng – Dự án khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Hải Ninh tổng vốn đầu tư 2.199 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng FLC Faros với; Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình của Công ty CP Du lịch Hà Nội – Quảng Bình, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng…

Cùng với đó, trong số 30 dự án của 24 nhà đầu tư được trao thỏa thuận hợp tác đầu tư tại Hội nghị lần này, hạng mục các dự án bất động sản tiếp tục là “tâm điểm” với nhiều dự án có quy mô rất lớn. Tiêu biểu như: Dự án Khu đô thị Sunrise Bảo Ninh của Tập đoàn Trường Thịnh với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng; Dự án Resort Sơn Hải của Tập đoàn Sơn Hải, tổng vốn đầu tư 2.420 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị du lịch hỗn hợp Dinh Mười của Tập đoàn T&T với tổng vốn đầu tư 28.800 tỷ đồng; Dự án TMS Quảng Bình Resort của Công ty CP Toàn cầu TMS, tổng vốn đầu tư 4.835 tỷ đồng…

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trên cơ sở phân tích thế mạnh của du lịch Quảng Bình cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT khẩn trương nghiên cứu về phát triển sân bay Đồng Hới. Như vậy, trong tương lai không xa, khi sân bay Quảng Bình được nâng cấp mở rộng, đây sẽ là cú hích rất lớn với thị trường du lịch Quảng Bình, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Do vậy, ngay từ thời điểm này, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra cơ hội lớn và bắt đầu chính thức rót vốn vào thị trường Quảng Bình.

Đất nền thương mại đô thị thanh khoản tốt

Nếu sức nóng của bất động sản nghỉ dưỡng thể hiện vị thế của bất động sản Quảng Bình trên bản đồ bất động sản Việt Nam thì tính thanh khoản của các sản phẩm đất nền đô thị lại thể hiện tiềm năng lớn của thị trường bất động sản Quảng Bình.

Ông Trần Anh Quốc Cường, Ủy viên Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiệu ứng sôi động của thị trường Đà Nẵng và Nha Trang đã ảnh hưởng lan tỏa ra các tỉnh khác của khu vực Miền Trung. Trong đó, đáng chú ý là Quảng Bình.

Dự án Golden Lake nhìn từ trên cao.

“ Hiện giới đầu tư chú ý để chuyển dòng vốn của mình sang các tỉnh khác, trong đó nổi bật là 3 thị trường 2 mới một cũ là Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên…là những địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, là các thị trường mới nổi để phát triển bất động sản”, ông Cường cho biết.

Báo cáo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, tính riêng  hiện nay trên địa bàn thành phố Đồng Hới có 14 dự án nhà ở thương mại và khu đô thị đã và sẽ được triển khai xây dựng. Đồng thời, thành phố Đồng Hới đã và đang quy hoạch hơn 4.000 lô đất với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị như: Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc kênh Phóng Thủy, phường Đồng Phú; Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông đường Phùng Hưng, phường Đồng Phú; Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải; Dự án Khu nhà ở phía Tây Nam đường Lý Thái Tổ, phường Bắc Nghĩa; Khu đô thị mới Phú Hải; Khu đô thị mới Nam Cầu Dài; Khu đô thị Bảo Ninh 1, 2, 3…

Theo Quỹ Phát triển đất tỉnh Quảng Bình cho biết, ước thu tiền sử dụng đất trong 9 tháng đầu năm 2018 của tỉnh Quảng Bình ước đạt 1.105,9 tỷ đồng (trong đó thu từ các dự án xã hội hóa là 107,6 tỷ đồng), đạt 100,5% so với kế hoạch (1.100 tỷ đồng). Hầu hết các huyện, thị xã đã hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch giao, đồng thời cũng đã hoàn thành vượt tiến độ so với chỉ tiêu phấn đấu của UBND tỉnh Quảng Bình. Tính đến Quý 3/2018, nguồn thu tiền sử dụng đất của thành phố Đồng Hới đạt khá với 548,7 tỷ đồng. Một số huyện thị cũng có mức thu khá tốt như huyện Quảng Trạch – 72,4 tỷ đồng, Thị xã Ba Đồn – 84,5 tỷ đồng, huyện Bố Trạch – 140,2 tỷ đồng, huyện Quảng Ninh – 62,3 tỷ đồng, huyện Lệ Thủy – 78,7 tỷ đồng.

Ông Từ Ngọc Quý, Giám đốc Quỹ Phát triển đất Quảng Bình cho biết, bước sang đầu quý 3/2018 đến nay thị trường bất động sản trên cả nước có chững lại, nhiều nơi có dấu hiệu trầm lắng, giao dịch giảm sút đáng kể. Hiện nay, dư nợ tín dụng bất động sản của các ngân hàng thương mai đang tăng cao và chiếm tỷ trọng lớn trong dư nợ nên Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo hạn chế gia tăng tín dụng bất động sản, lãi suất cho vay lĩnh vực này bắt đầu tăng lên đó cũng là một yếu tố làm cho thị trường hạ nhiệt so với những tháng đầu năm. Riêng thị trường đất nền tại tỉnh Quảng Bình không diễn biến theo chiều hướng chung của cả nước.

“Thời điểm ra Tết Nguyên Đán bắt đầu có dấu hiệu tăng và hiện tại trong khi cả nước đang chững lại thì tỉnh ta có dấu hiệu sốt nóng, giá cả, nhu cầu và lượng quỹ đất giao dịch tăng cao đột biến, tác động lớn đến tâm lý của người dân nhất là quỹ đất có vị trí đẹp tại các dự án trên địa bàn thành phố Đồng Hới, Trung tâm các huyện lỵ và đất ven sông, ven biển. Nhiều dự án đấu giá thành công ngoài mong đợi, số lượng người tham giá đấu giá đông, giá đấu trúng cao hơn 30% – 40% so với giá khởi điểm”, ông Quý cho biết.

Cũng theo ông Quý, trong quý 3/2018, tại TP Đồng Hới đã tổ chức đấu giá 6 dự án với tổng số 224 lô đất, giá khởi điểm là 310,5 tỷ đồng. Kết quả đấu giá thành công 207 lô đất với giá khởi điểm là 256,2 tỷ đồng, qua đấu giá thu được 331 tỷ đồng, tăng 75 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Cụ thể một số dự án như: Dự án phía Đông đường Phùng Hưng đấu thành công được 39/39 lô thu được 62 tỷ đồng, tăng 19,6 tỷ đồng (tăng 46,2%) so với giá khởi điểm; Dự án Ven sông Lệ Kỳ đấu thành công được 35/41 lô thu được 92,3 tỷ đồng, tăng 14,9 tỷ đồng (tăng 19,2%) so với giá khởi điểm; Dự án Tây Bắc Lê Lợi đấu thành công được 84/84 lô thu được 119,1 tỷ đồng, tăng 24,3 tỷ đồng (tăng 25,6%) so với giá khởi điểm; Dự án Chợ Đức Ninh đấu thành công được 20/20 lô thu được 22,8 tỷ đồng, tăng 5,4 tỷ đồng (tăng 31%) so với giá khởi điểm…

Ông Nguyễn Hào Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc First Real (FIR), đơn vị hợp tác đầu tư dự án Khu biệt thự sinh thái Bảo Ninh Sunrise cùng Tập đoàn Trường Thịnh tại TP Đồng Hới cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam vào cuối năm nay đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm cổ phiếu có sự tăng điểm ấn tượng nhất thời gian vừa qua.

“Nhóm cổ phiểu này đang thể hiện sức hấp dẫn lớn của mình khi liên tục được mua vào từ giới đầu tư, trong đó có cả những nhóm đầu tư khối ngoại. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy thị trường bất động sản cả nước tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới, và thị trường bất động sản Quảng Bình chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ điều này”, ông Hiệp đánh giá.

Ngọc Tân

Các bài viết liên quan

Định Hướng Thị Trấn Hoàn Lão Mở Rộng sớm trở thành thị xã văn minh, hiện đại
Quảng Bình: Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị