Các tiểu vùng thị xã Điện Bàn định hình ra sao trong quy hoạch mới!?

Cùng với TP Đà Nẵng, thị xã Điện Bàn cũng điều chỉnh Quy hoạch chung để đón đầu và định hướng phát triển trong chuỗi đô thị động lực Miền Trung…

Theo định hình quy hoạch, thị xã Điện Bàn là đô thị sinh thái hiện đại, có không gian đặc thù vùng ven biển, ven sông phát triển xanh và bền vững; đồng thời là trung tâm phát triển công nghiệp, nghiên cứu và phát triển dịch vụ, thương mại, văn hóa và du lịch phía Bắc Quảng Nam, có tiềm năng để phát triển tài chính, nguồn nhân lực kết nối với các trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao, nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao.

Theo điều chỉnh quy hoạch, thị xã Điện Bàn chia thành 2 vùng nội thị và ngoại thị, đồng thời chia thành 4 tiểu vùng lớn với chức năng, nhiệm vụ riêng biệt.

Vùng Nội thị bao gồm 12 phường: Điện Ngọc, Điện Dương, Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung, Điện Nam Đông, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, Điện An, Điện Minh, Điện Phương, Vĩnh Điện.

4e0b0c4a8c767c282567

Xây dựng Điện Bàn theo hướng đô thị sinh thái hiện đại, có không gian đặc thù vùng ven biển, ven sông phát triển xanh và bền vững.

Với 3 tiểu vùng:

– Tiểu vùng 1: đô thị du lịch biển từ phía Đông sông Cổ Cò ra đến biển. Chức năng là trung tâm du lịch biển.

– Tiểu vùng 2: Cụm Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc. Chức năng là trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, giáo dục.

– Tiểu vùng 3: phía Tây giáp ven sông Vĩnh Điện, Tây ĐT 607; phía Đông đến ranh giới phía Tây của 2 đô thị Điện Thắng và Phương An.

20210313_094103

Hệ thống các đô thị: – Đô thị ven biển – Cụm Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc: bao gồm Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc và Đô thị Tây 607.

– Cụm Đô thị Phương An: bao gồm Đô thị Phương An và Đô thị Nam Phương theo hướng sinh thái.

– Cụm Đô thị Điện Thắng: bao gồm Đô thị Điện Thắng và Đô thị ven sông Vĩnh Điện với chủ đạo là công viên trung tâm.

– Đô thị Phong Thử: Đô thị trung tâm vùng phía Tây.

* Vùng ngoại thị: bao gồm 7 xã: Điện Tiến, Điện Thọ, Điện Hòa, Điện Hồng, Điện Phước, Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong. Có 1 tiểu vùng lớn là Tiểu vùng số 4: chức năng phát triển công nghiệp, nông nghiệp gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm nông nghiệp nông thôn.

Tiểu vùng nhỏ 1: Trung tâm du lịch biển. Vị trí: từ phía Đông sông Cổ Cò ra đến biển. Diện tích: 1.286,2 ha. Dân số: đến năm 2030: 28.000 người, đến năm 2045: 43.000 người.

– Định hướng chung:

+ Giao thông liên kết nội vùng: Tổ chức trục cảnh quan và là trục giao thông chính kết nối với tuyến ĐH08 mới qua cầu Bãi Rồng ra đến biển.

+ Giao thông công cộng liên kết liên vùng: tiếp tục Kết nối tuyến BRT từ Đà Nẵng – Hội An theo định hướng trong điều chỉnh Quy hoạch chung (QHC) TP Đà Nẵng qua tuyến đường ven biển.

Tiểu vùng nhỏ 2: Trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, giáo dục.

– Cụm đô thị Điện Nam – Điện Ngọc.

– Chức năng là trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, giáo dục. Diện tích: 3.605,72 ha. Dân số: đến năm 2030: 150.500 người, đến năm 2045: 260.000 người.

– Vị trí: + Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc: đô thị công nghiệp

+ Đô thị Tây 607: Chức năng là trung tâm giáo dục, thương mại dịch vụ. Phát triển các khu ở mới, các khu nhà ở xã hội và các dịch vụ đi kèm nhằm cung cấp đầy đủ nhu cầu cho người dân.

+ Làng đại học.

6b21dd425398a1c6f889

Các dự án đô thị gắn kết với trung tâm du lịch sinh thái biển miền Trung với thành phố Đà Nẵng và khu đô thị cổ Hội An.

Tiểu vùng nhỏ 3: Chức năng: là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của thị xã Điện Bàn. Có nhiệm vụ kết nối Đông Tây, tăng cường liên kết Nam – Bắc. Dân số: đến năm 2030: 118.250 người, đến năm 2045: 283.350 người. Diện tích: 5.637,89 ha. Tiền đề phát triển dựa trên đô thị Điện Thắng và đô thị Phương An hiện hữu.

Tiểu vùng 3 bao gồm các đô thị:

+ Đô thị Điện Thắng hiện hữu: chức năng là đô thị cửa ngõ phía Bắc của thị xã Điện Bàn. Điểm nhấn đô thị tại công viên Mẹ Thứ.

+ Đô thị ven sông Vĩnh Điện phát triển lấy sông Vĩnh Điện làm tiền đề, thuộc cụm đô thị Điện Thắng. Là đô thị sinh thái ven sông với không gian chủ đạo là công viên trung tâm đô thị có vai trò quan trọng trong việc điều tiết thoát lũ.

+ Đô thị Phương An hiện hữu: là trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử của thị xã Điện Bàn.

+ Đô Thị Nam Phương thuộc cụm đô thị Phương An là cửa ngõ phía Nam có nhiệm vụ là vùng đệm chuyển tiếp cảnh quan từ Điện Bàn đến Hội An, liên kết với thành phố Hội An. Là đô thị sinh thái dịch vụ – du lịch kết hợp nghỉ dưỡng ven sông Thu Bồn, xây dựng nông nghiệp đô thị.

– Tiểu vùng số 3 thiết lập ranh giới ưu tiên thoát lũ dọc sông Vĩnh Điện: từ Tây 607 ra sông Vĩnh Điện và từ Tây thị xã về. Phía Tây thị xã có 4 barie ngăn cách việc thoát nước từ Tây sang Đông: đường cao tốc, đường sắt Bắc Nam, đường QL1 và trong giai đoạn đến sẽ là dải đô thị ven sông.

851e95e8893674682d27

Liên kết không gian biển với khu vực phía Tây, liên kết đô thị biển với các đô thị phía Tây qua việc hình thành các đô thị ven sông.

Việc giữ lại các dòng nước và hồ chứa hiện hữu trong tiểu vùng 3 có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển đô thị không những đến năm 2045 và còn sau này. Mạng lưới sông ngòi, hồ của thị xã là tài sảnthiên nhiên quý giá, có vai trò quan trọng trong đồ án điều chỉnh QHC.

+ Khơi thông sông Lai Nghi, kết nối Sông Lai Nghi vào sông Vĩnh Điện tạo thành trục cảnh quan quan trọng của tiểu vùng và của cả đô thị Điện Bàn với công viên trung tâm đô thị làm trọng tâm. Nạo vét mở rộng sông Phú Triêm tăng khả năng thoát lũ của khu vực.

+ Giữ lại các tuyến sông, mạch nước trong các đô thị, nạo vét và khơi thông các tuyến bị bồi lấp đồng thời xác lập vành đai bảo vệ.

– Đề xuất tuyến giao thông kết nối từ đường Mai Đăng Chơn đến thị xã, đề xuất tuyến ĐH13 giao cùng mức với QL1A từ trung tâm thị xã đi thành phố Hội An. Đề xuất tuyến ĐH2 nối từ Thanh Chiêm đi ĐT 607A.

– Đề xuất tuyến du lịch đường thủy trên sông Vĩnh Điện.

Tiểu vùng nhỏ 4: phía Tây thị xã Điện Bàn. Chức năng: phát triển nông nghiệp, nông nghiệp gắn với phát triển du lịchcộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm nông nghiệp nông thôn.

– Xây dựng nông nghiệp đô thị cũng chính là phát triển nông nghiệp bền vững nhằm gắn kết 3 yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường trong một chỉnh thể với các mục tiêu cụ thể:

+ Tạo nguồn nông sản sạch, vệ sinh, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng sức khỏe cho cư dân đô thị, khách vãng lai đồng thời gia tăng cơ hội áp dụng các giải pháp nông nghiệp sinh học công nghệ cao;+ Bảo vệ môi trường sinh thái, tác động tích cực đến việc xanh hóa, làm trong lành vi khí hậu, góp phần hạn chế những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây nên.

5b136c0674698637df78

Cụm Đô thị Điện Nam – Điện Ngọc với chức năng là trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, giáo dục.

+ Góp phần xây dựng tính liên kết, tính cộng đồng trong sản xuất nông nghiệp.

+ Kiểm soát tốt hơn quá trình đô thị hóa.

+ Lá phổi xanh, góp phần giảm phát thải Carbon và hiệu ứng nhà kính.

+ Gắn kết vùng nông nghiệp với phát triển đô thị với các dịch vụ du lịch, trải nghiệm và phát triển Nông thôn mới bền vững.

Theo báo phapluatplus.vn