Chuyển đổi mô hình đô thị ven sông hợp xu thế phát triển hiện đại

Việc khơi thông dòng chảy sông Cổ Cò là rất cần thiết cả về kỹ thuật và phát triển kinh tế, văn hóa… hợp xu thế phát triển hiện đại.

Việc khơi thông nạo vét dòng sông Cổ Cò lịch sử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối giao thông, phát triển hạ tầng đô thị, kinh tế và du lịch. Mới đây, tại Quảng Nam đã diễn ra hội thảo Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Chia sẻ tại hội thảo, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh khẳng định, dự án khơi thông sông Cổ Cò không chỉ là đột phá mới cho phát triển kinh tế – xã hội của 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng, tạo giá trị gia tăng cho bất động sản mà có ý nghĩa lớn hơn đó là phục hồi lại giá trị lịch sử, văn hóa vốn có của dòng sông.

Con sông nối TP trẻ, năng động là Đà Nẵng và đô thị cổ – Di sản văn hóa thế giới Hội An còn là một gạch nối giữa quá khứ với hiện tại, với tương lai, là công trình liên kết mang tính lịch sử giữa 2 địa phương, vượt qua tư duy nhiệm kỳ.

Con sông nối TP trẻ, năng động là Đà Nẵng và đô thị cổ – Di sản văn hóa thế giới Hội An và tạo chuỗi đô thị bất động sản hai bên sông.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh: ‘’Việc khơi thông sông Cổ Cò là niềm mong mỏi rất lớn không chỉ của Đảng bộ, chính quyền nhân dân của hai tỉnh, thành Quảng Nam và Đà Nẵng mà còn là khát vọng của các nhà đầu tư, người con xa quê. Tôi tin chắc rằng trong tương lai, sông Cổ Cò sẽ là con sông đẹp nhất của Việt Nam. Tại hội thảo này, tôi cũng truyền tải đến khát vọng của lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam về một câu chuyện sông Cổ Cò bắt đầu từ hôm nay”.

Sông Cổ Cò được khơi thông sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành tuyến du lịch đường thuỷ kết nối 2 thành phố du lịch là Hội An và Đà Nẵng.

Rosa Riverside Complex, Mallorca River City định hướng quy hoạch và thiết kế phù hợp hoàn toàn với thiết kế cảnh quang toàn tuyến sông Cổ Cò.

Trong đó, đoạn sông Cổ Cò chạy song song với tuyến đường biển kết nối Đà Nẵng – Hội An sẽ là đoạn sông được tập trung đầu tư và thu hút nhất cho toàn tuyến.

Ông Ngô Ngọc Hùng – Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam chia sẻ tại hội thảo: Đối với tuyến ven sông Cổ Cò từ thị xã Điện Bàn đến thành phố Hội An, chúng tôi định hướng quy hoạch thành “Chuỗi công viên văn hóa – lịch sử – sinh thái Quảng Nam” được giới hạn bởi tuyến giao thông ven sông thành 5 khu công viên với tổng diện tích khoảng 408 ha, gồm: công viên di sản – làng nghề, công viên thiên đường xanh, công viên làng rau Trà Quế, công viên hoa, công viên rừng dừa bảy mẫu.

Tuyến ven biển Cổ Cò từ thị xã Điện Bàn đến thành phố Hội An tổ chức 12 không gian công viên cây xanh hướng biển với tổng diện tích khoảng 128 ha, gồm: bãi tắm Viêm Đông, bãi tắm Hà My, cụm công viên biển Hội An. Với những định hướng quy hoạch đặt ra nêu trên, cần sự triển khai đồng bộ của các cấp sở, ban ngành, các chủ đầu tư đang đầu tư các dự án tại khu vực dọc sông Cổ Cò.

Việc quy hoạch chuyển đổi mạnh mẽ về mô hình phát triển kinh tế đô thị sinh thái – văn hóa, tâm linh ven sông là bước đi phù hợp với xu thế phát triển.

Trò chuyện với ông Phan Quốc Nhân – đại diện chủ đầu tư An Dương Group chia sẻ: “Dự án nạo vét và khơi thông sông Cổ Cò đóng vai trò ý nghĩa và động lực lớn cho sự phát triển hạ tầng đô thị, kinh tế và du lịch của Quảng Nam – Đà Nẵng.

Theo đề án thiết kế cảnh quan khu vực ven sông Cổ Cò, có thể thấy các dự án của An Dương Group đang triển khai hiện nay như: Rosa Riverside Complex, Mallorca River City, đang được chúng tôi định hướng quy hoạch và thiết kế phù hợp hoàn toàn với thiết kế cảnh quang toàn tuyến sông Cổ Cò”.

Tại Rosa Riverside Complex khu vực villa ven sông được thiết kế như một Hội An thu nhỏ, pha lẫn nét trầm mặc và vẻ đẹp phóng thoáng của cuộc sống hiện đại với tuyến đường đi bộ ven sông được thiết kế theo chủ đề các công viên văn hóa, công viên di sản của 2 vùng đất Hội An – Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, tại dự án Mallorca River City, quảng trường ven sông vs quy mô lên đến 3,2 hecta đc quy hoạch thành các công viên chủ đề như công viên tình yêu, quảng trường nhạc nước, công viên hoa… sẽ là điểm nhấn ấn tượng, không chỉ cho dự án mà còn góp phần quan trọng vào cảnh quang chung của toàn tuyến sông Cổ Cò”.

Khơi thông sông Cổ Cò được xem như cú hích cho sự phát triển của Đà Nẵng – Quảng Nam vào lúc này.

Cũng theo GS. TS. Trần Đình Hòa – Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đánh giá: “Vùng hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn nói chung và trục tuyến sông Cổ Cò nói riêng, hội tụ nhiều yếu tố, điều kiện về tự nhiên, văn hóa, địa chính trị để có thể nhanh chóng phát triển thành một vùng có sức lan tỏa mạnh không chỉ cho riêng 2 tỉnh mà là cho toàn vùng và của cả nước.

Việc quy hoạch chuyển đổi mạnh mẽ về mô hình phát triển kinh tế đô thị sinh thái – văn hóa, tâm linh ven sông là bước đi phù hợp với xu thế phát triển hiện đại và rất thực tế. Như vậy, việc khơi thông dòng chảy sông Cổ Cò là rất cần thiết cả về kỹ thuật và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc khơi thông cần được xem xét, đánh giá một cách đầy đủ các yếu tố và trên quan điểm phát triển đa mục tiêu và bền vững.

Yêu cầu đặt ra trong quá trình khơi thông dòng chảy là không bị tái bồi lấp khi dòng chảy về ít (mùa kiệt) hoặc vận tốc dòng chảy nhỏ (mùa lũ) và không ảnh hưởng ngập lụt, sạt lở về mùa lũ; bảo đảm sinh thái, môi trường, phát triển bền vững.

Cũng cần hết sức lưu ý các giải pháp phòng chống xâm nhập mặn cho các vùng trực tiếp chịu ảnh hưởng của dòng sông Cổ Cò. Hiện nay, trên thế giới việc sử dụng các bãi ven sông, lấy trục sông làm trục phát triển, trung tâm phát triển của thành phố du lịch, thành phố sinh thái đã được xem xét và áp dụng một cách mạnh mẽ và mang lại hiệu quả rất cao”.

Có thể tham khảo một số mô hình tích hợp các chức năng nhiệm vụ của dòng sông, bãi sông trong phát triển kinh tế, xã hội và môi trường theo hướng đa mục tiêu.

Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Đà Nẵng và Quảng Nam trong việc quyết định đề xuất nhiều hình thái sông và mặt cắt sông sau nạo vét, cải tạo nhằm đảm bảo môi trường, hệ sinh thái và khai thác hiệu quả theo hướng đa mục tiêu, phát triển bền vững.

Theo Báo Phapluatplus.vn