Cú huých lớn với thị trường bất động sản Quảng Bình

(ĐTCK) Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 vừa diễn ra, một loạt dự án bất động sản lớn với quy mô hàng nghìn tỷ đồng được trao chủ trương đầu tư và cam kết đầu tư, đã tạo cú huých lớn cho thị trường địa ốc Quảng Bình.
Làn sóng mới từ các nhà đầu tư sẽ giúp địa ốc Quảng Bình vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới

“Ông lớn” đổ bộ

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2018 tổ chức ngày 27/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu hạ tầng và phát triển được ví như con gà và quả trứng, thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình, phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”.

Nhìn nhận vai trò quan trọng như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông và Vận tải khẩn trương nghiên cứu việc phát triển Sân bay Đồng Hới.

“Cùng với chủ trương mở cửa bầu trời của Chính phủ, Bộ Giao thông và Vận tải sớm nâng cấp (Sân bay Đồng Hới – PV) trở thành sân bay quốc tế, đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài được nhập cảnh bằng thị thực điện tử.

Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của du lịch Quảng Bình, mà còn là du lịch Việt Nam. Nếu chúng ta chậm một ngày, thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một khi Sân bay Đồng Hới được nâng cấp, mở rộng, sẽ tạo ra cú huých lớn với thị trường du lịch Quảng Bình, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Nắm bắt được cơ hội này, đã có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào thị trường bất động sản Quảng Bình.

Con số các dự án được trao chủ trương đầu tư và thỏa thuận đầu tư nói trên tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình chính là minh chứng cho điều đó.

Nhiều dự án biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái tại TP. Đồng Hới tạo được chú ý của nhà đầu tư nhờ hiệu ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình 2018

Cụ thể, trong số 66 dự án với tổng số vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng (tương đương 7,34 tỷ USD) được trao chứng nhận đầu tư và biên bản thỏa thuận đầu tư, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, có nhiều dự án lớn thuộc lĩnh vực bất động sản.

Chẳng hạn, có thể kể đến Dự án Khu du lịch và nhà ở sinh thái – SunSpa Đảo Yến của Tập đoàn Trường Thịnh, tổng vốn đầu tư 868 tỷ đồng;

Dự án Trung tâm Hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình với tổng vốn đầu tư 4.916 tỷ đồng, Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh với tổng vốn đầu tư 2.402 tỷ đồng và Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 với tổng vốn đầu tư 1.535 tỷ đồng của Tập đoàn FLC;

Dự án Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp FLC Faros, tổng vốn đầu tư 3.187 tỷ đồng, Dự án khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Hải Ninh, tổng vốn đầu tư 2.199 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros; Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội – Quảng Bình, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng;

Dự án Khu nhà ở thương mại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Vĩnh Hưng, tổng vốn đầu tư 525 tỷ đồng…

Trong khi, trong số 30 dự án của 24 nhà đầu tư được trao thỏa thuận hợp tác đầu tư tại Hội nghị lần này, hạng mục bất động sản cũng tiếp tục là “tâm điểm” với nhiều dự án có quy mô rất lớn.

Có thể kể đến Dự án Khu đô thị Sunrise Bảo Ninh của Tập đoàn Trường Thịnh, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng; Dự án Resort Sơn Hải của Tập đoàn Sơn Hải, tổng vốn đầu tư 2.420 tỷ đồng;

Dự án Khu đô thị du lịch hỗn hợp Dinh Mười của Tập đoàn T&T, tổng vốn đầu tư 28.800 tỷ đồng; Dự án TMS Quảng Bình Resort của Công ty cổ phần Toàn cầu TMS, tổng vốn đầu tư 4.835 tỷ đồng…

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, du lịch Quảng Bình đang có sự tăng tốc nhanh trong những năm gần đây, cụ thể trong năm 2017, tỉnh Quảng Bình đã đón hơn 3,3 triệu lượt khách du lịch. Tuy vậy, Quảng Bình hiện chỉ có khoảng 500 cơ sở lưu trú, trong đó cơ sở lưu trú cao cấp lại rất ít.

“Đây chính là một trong những hạn chế lớn của du lịch Quảng Bình so với các trung tâm du lịch lớn khác. Do vậy, Tập đoàn FLC đã tiến hành đầu tư tại Quảng Bình nhằm khắc phục điều này và góp phần đưa Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch hàng đầu Việt Nam”, ông Quyết chia sẻ. 

Nhà đầu tư đứng ngồi không yên

Có thể nói, con số 7,3 tỷ USD đầu tư mà Quảng Bình thu hút vừa qua đã tạo cú huých, giúp thị trường bất động sản Quảng Bình tăng sức nóng, đặc biệt tại khu vực TP. Đồng Hới và các vùng lân cận.

Quảng Bình trở thành nơi hội tụ của nhiều ông lớn trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng

Anh Nguyễn Đình Nam, chuyên viên kinh doanh Công ty cổ phần Bất động sản Protech, đơn vị phân phối Dự án Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh tại khu vực TP. Đồng Hới cho biết, hiện nay, lượng khách quan tâm đến dự án này rất lớn.

“Trước đây hơn 2 tháng, tại khu F325 và một số khu như Vũ Trọng Phụng và khu Hoàng Sâm (thuộc dự án Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh) dù hạng mục hạ tầng chưa hoàn thành, nhưng đã có khá nhiều khách hàng từ Đà Nẵng, Hà Nội quan tâm và tiến hành đặt cọc giữ chỗ.

Đồng thời, trong một tháng trở lại, khi hạ tầng của dự án đã hoàn thành, hình hài khu đô thị rõ nét, thì lượng khách địa phương tiến hành xuống tiền mua sản phẩm dự án bỗng tăng đột biến, gấp 3 lần trước đó, nhất là sau hiệu ứng từ sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh tổ chức”, anh Nam cho biết.

Anh Nam cho hay, hiện mức giá bán các sản phẩm tại dự án này từ 7 – 10 triệu đồng/m2, cá biệt có những phân khu giữa trung tâm TP. Đồng Hới, giá bán lên đến 17 – 20 triệu đồng/m2.

Thời gian đầu, mức giá này được cho là hơi cao so với mặt bằng chung của thị trường Đồng Hới, nhưng hiện nay, phần lớn các dự án khác trên địa bàn Thành phố cũng đã tăng giá xấp xỉ hoặc tương đương so với dự án mà Protech phân phối, nhưng hạng mục hạ tầng thì kém hơn rất nhiều.

Tương tự, ông Phạm Thành Trung, đại diện chủ đầu tư một dự án ở thương mại tại xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch), thuộc khu Bắc Đồng Hới cho biết, đầu năm nay, sau thông tin về sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch Quảng Bình và thông tin nhiều tập đoàn lớn bỏ vốn để đầu tư vào Quảng Bình, đã khiến các dự án nhà ở thương mại tại Quảng Bình được giới đầu tư trên cả nước chú ý.

“Từ đầu năm đến nay, có rất nhiều nhà đầu tư từ hai đầu Bắc – Nam hỏi mua lại dự án của chúng tôi, nhưng hiện giờ chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Trước mắt, Công ty vẫn đang tập trung hoàn thiện hạ tầng dự án cho xong rồi tính tiếp”, ông Trung cho biết.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc First Real, đơn vị hợp tác đầu tư Dự án Khu biệt thự sinh thái Bảo Ninh Sunrise cùng Tập đoàn Trường Thịnh tại TP. Đồng Hới cho biết:

“Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu tăng điểm trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm cổ phiếu có sự tăng điểm ấn tượng nhất thời gian vừa qua.

Nhóm cổ phiểu này đang thể hiện sức hấp dẫn lớn của mình khi liên tục được mua vào từ giới đầu tư, trong đó có cả những nhóm đầu tư khối ngoại. Lý do là các nhà đầu tư đánh giá triển vọng thị trường bất động sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới, trong đó thị trường bất động sản Quảng Bình chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ điều này”.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn