Giá đất Đồng Hới có giảm nhiệt sau những cảnh báo từ cơ quan chức năng?

Quý 3/2019, thị trường bất động sản Đồng Hới, Quảng Bình vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, mặc dù xuất hiện nhiều cảnh báo từ cơ quan chức năng về tình trạng giá đất tăng cao bất thường, gây nguy cơ bong bóng thị trường.

Các dự án thanh khoản tốt

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại TP Đồng Hới, hiện nay có tổng cộng 19 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, trung tâm dịch vụ khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh – shophouse tỉnh đã và đang triển khai đầu tư, chuẩn bị đầu tư. Với các dự án hạ tầng khu dân cư, UBND thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư 8 dự án với tổng diện tích 34,9ha (tổng số 756 lô đất).

Thời gian qua, một số dự án khu dân cư trên địa bàn thành phố Đồng Hới cũng đã được cơ quan chức năng tiến hành tổ chức đấu giá. Nhờ ảnh hưởng bởi sức nóng tổng thể của thị trường địa ốc Miền Trung, cũng như vị thế ngày càng lên cao của thị trường bất động sản Quảng Bình, kết quả thu về từ các cuộc đấu giá hết sức thành công, lượng thanh khoản rất lớn.

Tiêu biểu như: Dự án phía Đông đường Phùng Hưng đấu thành công được 39/39 lô thu được 62 tỷ đồng, tăng 19,6 tỷ đồng so với giá khởi điểm; Dự án Ven sông Lệ Kỳ đấu thành công được 35/41 lô thu được 92,3 tỷ đồng, tăng 14,9 tỷ đồng so với giá khởi điểm; Dự án Tây Bắc Lê Lợi đấu thành công được 84/84 lô thu được 119,1 tỷ đồng so với giá khởi điểm; Dự án Chợ Đức Ninh đấu thành công được 20/20 lô thu được 22,8 tỷ đồng, tăng 5,4 tỷ đồng so với giá khởi điểm…

Với các dự án được tiến hành đấu giá trong nửa đầu năm 2019, Dự án KDC Đông Nam đường Lê Lợi đã đấu giá thành công 160 lô đất thu về hơn 120 tỷ đồng; Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất vùng Ồ Ồ, xã Lộc Ninh đấu giá thành công 27 lô thu về 22,7 tỷ đồng, tăng 11,4 tỷ đồng so với giá khởi điểm…

Mới đây nhất, vào ngày 14/7 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình cũng đã tiến hành đấu giá Quyền sử dụng đất 35 lô đất (Diện tích từ 160,0m2/lô đến 589,5 m2/lô) thuộc Dự án tạo quỹ đất Khu đô thị Sa Động, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là dự án được nhà đầu tư tại Miền Trung và khách hàng hết sức quan tâm trong suốt nửa đầu năm 2019 do vị trí các lô đất thuộc khu vực bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới –khu vực đang là tâm điểm của thị trường bất động sản Miền Trung hiện nay. Kết quả của cuộc đấu giá có 35/35 dự án được thanh khoản thành công, thu về 197,07 tỷ đồng, vượt mức giá khởi điểm 171,68 tỷ đồng với mức chênh tăng 25,3 tỷ đồng.

Thông tin được công bố công khai tại buổi đấu giá cho thấy các lô đất được nhà đầu tư đấu trúng vượt với mức giá mức khởi điểm 500-700 triệu đồng mỗi lô (trung bình khoảng 20 triệu đồng/m2), thậm chí có những lô vượt mức 1,2 tỷ đồng/lô (tập trung các lô có diện tích trên 396m2). Đặc biệt, ngay sau khi cuộc đấu giá này kết thúc, nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng “gom hàng ôm lại” các lô đất đã đấu trúng với mức chênh lệch 100 triệu đến 200 triệu đồng.

Liệu có thể giảm nhiệt?

Suốt 6 tháng vừa qua, thị trường bất động sản Đồng Hới diễn ra hết nóng sốt, mức giá tăng nhanh liên tục chưa từng có ở nhiều khu vực, đặc biệt là khu vực ven sông Nhật Lệ và ven biển Bảo Ninh. Những diễn biến nói trên khiến nhiều người dân địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh đang hết sức lo ngại khi mức giá cao sẽ khiến thị trường rơi vào tình trạng “sốt ảo”, giá đất vượt quá khả năng tài chính của người dân địa phương có nhu cầu về đất ở, cũng như gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc định giá đất đối với các dự án bất động sản đang được đầu tư xây dựng.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình diễn ra vừa qua, đại biểu Nguyễn Viết Hải, Tổ đại biểu TP Đồng Hới (Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải) đã đưa ra kiến nghị việc xác định giá khởi điểm để đấu giá, để cho doanh nghiệp thuê không nên căn cứ vào giá sốt ảo trên. Theo đại biểu Nguyễn Viết Hải, nếu căn cứ giá ảo để định giá thì vô tình cơ quan chức năng sập bẫy và mắc mưu của những kẻ đã làm lũng đoạn giá đất.

Việc giá đất tăng lên gấp đôi so với mức giá trước đây cũng đã và đang xuất hiện nhiều ý kiến về việc cơ quan chức năng cần vào cuộc nhằm kiểm soát giá đất trên thị trường Đồng Hới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng điều này hết sức khó khăn.

Ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Phong cho rằng, giá đất chính là tấm gương phản chiếu các tiềm năng lợi thế mà thị trường bất động sản địa phương đó có được.

“ Giá đất tăng hay giảm tuân theo các quy luật cung cầu, cơ chế chung của thị trường. Và việc nhà đầu tư chấp nhận mức giá cao khi mua vào có nghĩa họ nhìn thấy những tiềm năng thực sự của việc sở hữu sản phẩm bất động sản đó. Trong sự đánh giá tính toán đó, nếu nhà đầu tư không nhìn chuẩn về thị trường thì họ sẽ rơi vào rủi ro, mất vốn và ở chiều ngược lại. Do vậy, cơ quan chức năng không thể tác động hay hạn chế việc nhà đầu tư mua vào với mức giá như thế nào, điều đó không có trong các quy định của pháp luật liên quan.”

Cũng theo ông Tân, riêng với thị trường Quảng Bình, do là thị trường mới nổi, nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên cả nước, do vậy, cơ quan chức năng cần phải chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm đưa thị trường vào khuôn khổ, phát triển bền vững lâu dài bằng các quy định cụ thể của pháp luật. Trong đó, phải công khai thông tin đại chúng những dự án đủ điều kiện để bán; chỉ cho phép chuyển quyền sử dụng đất ở đối với các khu vực đã được chủ đầu tư các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đảm bảo kết nối hạ tầng với khu vực xung quanh…

“Với các dự án được thực hiện nghiêm túc, chuẩn mực về hạ tầng, kỹ thuật, đúng với pháp lý, đó sẽ là cơ sở vững chắc nhất để giúp thị trường Quảng Bình sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định”, ông Tân nói thêm.

Lãng Phong