Sốt đất cục bộ vào cuối 2019?

Từ nay đến hết năm 2019, khi nhiều dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản có thể ít nhiều sẽ tạo nên những cơn sốt đất cục bộ. Tiêu điểm sẽ là phía bắc sông Hồng và một số khu vực quy hoạch, mở rộng mới.

Nhận định này được bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội đưa ra bên lề họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản quý II/2019 diễn ra mới đây.

Thời gian qua, thị trường Hà Nội nổi lên những cơn sốt đất tại các huyện được đề xuất lên quận, trong đó có Đông Anh. Tại khu vực này, sau khi thông cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù, mặt bằng giá đất hiện nay cao hơn so với vài năm trước đây khi chưa có các cây cầu.

Sốt đất tại các khu vực mới nổi

Các quận huyện vùng ven Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Phan Thiết và một loạt khu vực như Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc… cũng rơi vào tình trạng sốt đất cục bộ, kéo theo nhiều người dân lao vào mua bán.

Tuy nhiên, với thị trường đang phát triển như các khu vực trên, có thể coi đây là một hiện tượng tương đối bình thường bởi nó chỉ diễn ra cục bộ và trong thời gian ngắn. Khi có những nguồn thông tin mới về hạ tầng cũng như sự tham gia của các nhà đầu tư lớn thì tất yếu thị trường sẽ có những kỳ vọng về mức giá mới.

Để kiểm soát những cơn sốt đất, chính quyền địa phương đã phải đưa ra những mệnh lệnh hành chính yêu cầu dừng giao dịch, chuyển nhượng, thanh kiểm tra tại địa phương đó. Thậm chí tại ba khu vực dự kiến thành lập đặc khu kinh tế, Bộ Xây dựng và Chính phủ phải vào cuộc mới tạm thời chấm dứt cơn sốt.

Ngoài biện pháp can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính, các cơ quan quản lý còn nghiêm ngặt trong việc cấp giấy phép, bằng các chính sách như siết tín dụng.

Theo bà Nguyễn Hoài An, thực ra cơn sốt về giá đất không phải quá hiếm trong thời gian vừa qua. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường đang phát triển và đặc trưng của thị trường hiện nay là thông tin chưa minh bạch.

Về vấn đề thông tin được thổi phồng như huyện lên quận, đó là vấn đề tâm lý nhiều hơn là bản chất đầu tư. Tất nhiên, khi được lên quận sẽ kéo theo những tác động liên quan đến đầu tư bất động sản và cả tiềm năng thu hút các hoạt động đầu tư thuộc các lĩnh vực khác.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường chưa thể kết thúc chu kỳ tăng giá và vẫn có thể tiếp tục gia tăng, phát triển mạnh mẽ trong một vài năm tới.

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn