Thị trường bất động sản 2021 như chiếc lò xo bị nén sẽ bật lên mạnh mẽ

Đó là nhận định của ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group về tiềm năng, xu hướng và cơ hội đầu tư cho thị trường bất động sản 2021.

Cùng với những biến động của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản Việt Nam trong hơn nửa đầu năm 2020 đã có nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, thể hiện ở nguồn cung và giao dịch, nhất là những phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp. Bên cạnh những thách thức cần vượt qua, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá đây là khoảng lặng cần thiết để điều chỉnh và tái khởi động hoạt động kinh doanh với những chiến lược mới.

Nhiều nhà phát triển có tiềm lực tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản, các chủ đầu tư có sự thích ứng nhanh, ứng dụng các thành tựu của Cách mạng 4.0 vào quy trình kinh doanh đã có nhiều bứt phá. Xét về dài hạn, thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh giúp thị trường có thêm cơ hội đón đầu luồng khách du lịch cũng như nguồn vốn đầu tư lớn từ các nước.

Trong một bối cảnh hoàn toàn mới như vậy, đâu là những cơ hội mới, xu hướng mới từ thị trường? Đây là vấn đề quan trọng cần được nhận diện và bàn luận trước thềm 2021.

Tại chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thị trường bất động sản năm 2021: Dự báo xu hướng & Cơ hội đầu tư”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group đại diện cho góc nhìn của doanh nghiệp bất động sản đã chia sẻ những thách thức, điểm nghẽn trong một năm qua. Nhưng trên hết, là sự lạc quan với một tinh thần biến “vận hội thành cơ hội” để hướng tới bức tranh bất động sản năm 2021 mang gam màu sáng.

Không nên kỳ vọng một thị trường quá nóng hay quá lạnh

Tổng Giám đốc Phú Đông Group chia sẻ: “Có 2 yếu tố tác động mạnh nhất tới thị trường bất động sản trong năm 2020 đó là dịch bệnh và điểm nghẽn về nguồn cung.

Thứ nhất là dịch bệnh, những thay đổi bất ngờ do Covid-19 đã làm ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của người dân, của khách hàng, làm cho lực cầu của thị trường bất động sản bị giảm sút.

Điểm thứ 2 tác động đến thị trường là những điểm nghẽn về nguồn cung khiến sản phẩm bị hạn chế, lượng sản phẩm đưa ra thị trường bị ít đi. Điều này đã tác động vào nhiều vấn đề, ví dụ giao dịch giảm, giá cả có xu hướng tăng lên rõ nét”

Ở góc độ của doanh nghiệp, ông Phúc cho biết, đối với doanh nghiệp, khi dịch bệnh xảy đến là yếu tố khách quan mà tất cả mọi người đều phải chịu đựng, điều này đã tác động khiến lượng cầu thấp, doanh nghiệp bán hàng chậm và khiến cho dòng tiền của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất may mắn, thời gian qua Chính phủ cũng đã có những hỗ trợ kịp thời, các gói kích cầu, hỗ trợ lãi suất vay hợp lý nên doanh nghiệp mới có thể cầm cự được qua giai đoạn này.

Còn về điểm nghẽn về mặt pháp lý, đây là vấn đề mà toàn thị trường đang phải đối mặt. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây khó khăn cho thị trường có thể khắc phục, nhưng pháp lý là vấn đề mà chủ đầu tư không tự chủ động được.

“Tuy nhiên, theo tôi đánh giá, năm 2020 không phải là một năm khủng hoảng với quá nhiều hệ quả ghê gớm. Thị trường vẫn duy trì được sự ổn định, không hề đóng băng. Minh chứng là các dự án mở bán vẫn có giao dịch đều đặn, những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt thì vẫn có độ hấp thụ mạnh.

Tuy nhiên, có một thực tế là lượng cầu giảm xuống do thu thập của người dân bình ảnh hưởng nhiều do Covid-19. Tuy nhiên, đây không phải là bản chất của khủng hoảng, thị trường vẫn có sự ổn định và chắc chắn sẽ hồi phục sớm khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Phúc khẳng định.

Thị trường sẽ hồi phục khi dịch bệnh kiểm soát tốt hơn. Chúng ta không nên kỳ vọng một thị trường quá nóng hay quá lạnh. Thị trường bất động sản lành mạnh là thị trường phát triển ổn định, mức tăng trưởng phù hợp, tăng giá phù hợp với nhu cầu thực tế. Vì nếu quá sốt sẽ xảy ra khủng hoảng thừa, rồi khi nguội đi sẽ có nhiều tàn dư”, Tổng Giám đốc Phú Đông Group khẳng định.

Lượng giao dịch sẽ tăng lên

Căn cứ những dự án đoán về cung – cầu trong năm 2021, ông Phú dự báo, việc kiểm soát dịch bệnh thời gian tới sẽ khiến cho thị trường có xu hướng tăng lên và ổn định dần. Riêng bất động sản, mỗi thời điểm có đặc thù khác nhau. Trước kia, thị trường từng rơi vào giai đoạn đóng băng do khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, so với thời điểm này thì rõ ràng 2 nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. So với khủng hoảng tài chính thì dịch bệnh và pháp lý dễ được kiểm soát hơn. Thị trường hiện như chiếc lò xo bị nén, nếu có thể bật lên sẽ rất mạnh mẽ.

Năm 2021, có nhiều yếu tố hỗ trợ hơn để thị trường tốt lên. Thứ nhất là dịch bệnh sẽ được kiểm soát bằng vắc-xin. Thứ hai là các ngành nghề cũng dần được mở rộng, kinh tế hồi phục thì thu nhập của người dân cũng tốt hơn. Nhờ đó, nhu cầu đầu tư tăng lên, nhu cầu sở hữu bất động sản cũng sẽ tăng lên.

Mặt khác, Chính phủ hiện đang gấp rút khắc phục các điểm nghẽn để khai thông, đẩy mạnh pháp lý tốt hơn nhằm cải thiện nguồn cung. Như vậy, với 2 yếu tố: Dịch bệnh được kiểm soát và nguồn cung tăng lên cho thấy năm 2021 sẽ có nhiều tín hiệu tốt hơn năm 2020.

“Theo dự đoán của tôi, 2021 không phải là năm quá bùng nổ về bất động sản nhưng ít nhất lượng giao dịch sẽ tăng lên. Lượng cung – cầu tăng lên”, Tổng Giám đốc Phú Đông Group nhận định.

Theo ông Phúc, có 3 phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2021.

Thứ nhất là thị trường nhà ở. Các dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực, có giá trị thanh toán phù hợp xoay quanh mức giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ tăng lên cả nguồn cung – cầu, khi thị trường được cải thiện.

Thứ hai là thị trường nhà phố. Các sản phẩm nhà phố có giá từ 5 – 10 tỷ đồng vẫn là dòng sản phẩm luôn được lựa chọn.

Thứ ba là sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt…, đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư ưu ái trong năm 2021.

Theo Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn)